1800 6646 (miễn phí) - Giao hàng toàn quốc

Hệ thống 80 cửa hàng toàn quốc

Chè heo quay xứ Huế - Món đặc sản lạ miệng

Chè heo quay có tên đầy đủ là “chè bột lọc heo quay”. Đây là món đặc sản độc đáo tại xứ Huế với hương vị lạ miệng khi kết hợp giữ ẩm thực “mặn” với ẩm thực “ngọt”. Mời bạn cùng LUG.vn khám phá xem món chè này có nguồn gốc hương vị như thế nào qua các nội dung bên dưới nhé!

Nguồn gốc và nét đặc trưng của chè bột lọc heo quay

Người Huế thường có thói quen ăn uống vô cùng tinh tế, họ luôn muốn biến cho mọi món ăn không phải là sự kết hợp ngẫu nhiên mà đều phải ẩn chứa trong đó triết lý về âm dương và ngũ hành. Chính vì vậy, nguồn gốc của món chè heo quay chủ yếu cũng xuất phát từ sự sáng tạo và kết hợp của người dân địa phương tại Huế.

Ban đầu, món chè này thường chỉ xuất hiện vào các dịp quan trọng hoặc lễ lớn như lễ cúng, ngày giỗ,... Về sau, món chè được nhiều du khách thập phương quan tâm và mong muốn thưởng thức nên đã ngày càng trở nên phổ biến và là món đặc sản nổi tiếng tại Huế.

Để chế biến món chè này, người địa phương sẽ dùng bột nếp gạo, nước cốt dừa và đường để nấu thành lớp vỏ bột lọc. Bên trong, lớp nhân thịt heo được quay giòn với lớp da bên ngoài và mềm thơm với lớp thịt bên trong. Sự kết hợp giữ vị ngọt của chè và vị mặn, mỡ của heo quay mang đậm nét tinh túy của ẩm thực xứ Huế.

Cái tên chè bột lọc heo quay, nghe qua thì có vẻ “độc lạ” và không ngon, thể nhưng khi thưởng thức thì bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện đầy tinh tế và độc đáo mà khó có món ăn nào làm được.

Xem thêm: Các địa điểm ăn bún cá Hải Phòng ngon

Cách chế biến chè heo quay tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm chè heo quay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  •  Bột năng: Khoảng 150 gam

  •  Thịt heo quay: Khoảng 150 gam

  •  Gừng: 20 gam

  •  Lá dứa: 5 - 7 cành

  •  Dầu ăn: Khoảng 1 muỗng canh

  •  Đường phèn: 100 gam

  •  Đường trắng: 60 gam

  •  Muối: 1 muỗng cafe

  •  Nước: 150ml

Các bước chế biến

Trước khi bước vào chế biến, bạn nên tiến hành rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu cần cho món chè heo quay. Trong đó, phần thịt heo trước khi chế biến cần phải được luộc trong nước sôi khoảng 5 phút để khử sạch mùi hôi. Tiếp theo, bạn thực hiện thứ tự các bước sau để chế biến thành công món chè heo quay này:

  • Bước 1: Rim thịt heo với 50 gam đường trắng ở lửa nhỏ, đảo đều đến khi keo lại thì tắt bếp.

  • Bước 2: Cho hết bột năng, nửa muỗng cafe muối, nửa muỗng cafe đường trắng và 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều. Cho nước sôi từ từ vào đảo đều đến khi không còn bột, sau đó nhào thành khối bột dẻo mịn, không bết dính.

  • Bước 3: Nặn bột thành từng hình tròn có kích thước vừa đủ, cho nhân heo quay vào và vo thành từng viên.

  • Bước 4: Cho toàn bộ viên bột lộc heo quay đã nặn vào nồi ngập nước, luộc sôi trong 30 phút, tắt bếp và đậy nắp ủ thêm 15 phút. Sau đó, vớt ra cho vào tô nước lạnh.

  • Bước 5: Cho 600ml nước, nửa muỗng cafe muối, lá dứa cuộn thành bó và 100g đường phèn vào nồi rồi nấu sôi. Khi tan hết đường, cho các viên bột lọc và gừng thái sợi đun sôi khuất đều trong 30 phút.

Qua các bước hướng dẫn trên, chúc bạn sẽ nấu thành công món chè bột lọc heo quay với hương vị thơm ngon vừa ý.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về món đặc sản chè heo quay xứ Huế. Nếu có dịp đến đây du lịch và muốn mua một chiếc vali mới, bạn có thể ghé thăm gian hàng LUG tại siêu thị Go! để lựa chọn với nhiều mẫu mã đa dạng. Nếu không, bạn có thể liên hệ qua hotline 18006646 để được tư vấn đặt online và nhận hàng nhanh chóng.

25/03/2024
LUG on Facebook 1800 6646 (Free) Hệ thống 80 cửa hàng